Loa liền công suất (Loa active) là gì? Loa công suất lớn có quan trọng khi chọn mua Loa ?

Nếu bạn đang tìm mua các mẫu loa mang lại chất lượng âm thanh tốt, hỗ trợ cho chương trình chuyên nghiệp hơn, thì công suất LOA sẽ không phải là yếu tố thực sự quan trọng. Có thể bạn đang nhầm lẫn rằng loa công suất lớn sẽ giúp âm thanh to rõ và loa phát càng hay. Cùng TCA tìm hiểu thêm những điều bạn sẽ cần nhớ bên cạnh việc chỉ quan tâm công suất thông thường ngay trong bài viết sau nhé!

Loa liền công suất EV EVOLVE 50M
EVOLVE 50M đến từ Nhà Electro-Voice (Mỹ) - Siêu phẩm tích hơp j cả Hệ thống âm thanh sân khấu, loa sân khấu hội trường vào 1 loa cột di động cao cấp
Loa liền công suất EV ( Electro-Voice) ELX200
Các dòng Loa liền công suất EV ( Electro-Voice) ELX200: Loa toàn dải liền công suất 1200W class-D
Xem chi tiết: https://tca.vn/loa-karaoke-san-khau-hoi-truong-1002.html

Loa liền công suất (loa tích hợp sẵn công suất) - Loa Active là 1 thuật ngữ trong giới âm thanh được sử dụng rộng rãi. Tìm hiểu Định nghĩa loa Active, Đánh giá ưu và nhược điểm loa Active liền công suất và lựa chọn mua loa công suất phù hợp bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp nhé!

Tham khảo : Giá Loa liền công suất Active

Loa liền công suất là gì?

Loa liền công suất (loa active) là dòng loa đã được tích hợp khả năng khuếch đại công suất ngay trong hệ thống hoạt động của loa. Đối với các thiết bị loa thông thường, bạn cần phải kết hợp với một thiết bị hỗ trợ khuếch đại tín hiệu đi kèm như amply để tăng hiệu suất hoạt động của các dải âm tần. Thì với loa liền công suất, bạn không cần phải đầu tư thêm các thiết bị đi kèm nữa.

Loa liền công suất (Loa active) là gì? Loa công suất lớn có quan trọng khi chọn mua Loa ?

Khi chọn mua loa liền công suất, bạn không những cắt giảm được số lượng thiết bị đi kèm mà còn tăng tính thẩm mỹ cho toàn bộ hệ thống âm thanh khi giảm thiểu số.

Một số định nghĩa cần biết khi nói về loa công suất lớn

Công suất loa là gì?

Công suất loa là thông số kỹ thuật thể hiện mức độ lớn của âm lượng mà loa có thể đạt được. Đơn vị đo của công suất loa được gọi là Watt (W). Có 2 loại công suất loa đó là công suất định mức và công suất đỉnh (hay còn gọi là công suất thực).

Loa liền công suất (Loa active) là gì? Loa công suất lớn có quan trọng khi chọn mua Loa ?

LOA liền công suất EVOLVE là sự lựa chọn hoàn hảo cho các ban nhạc / nhạc sĩ, công ty cho thuê AV, DJ và bất kỳ ứng dụng nào có âm thanh chuyên nghiệp thực sự cần có hiệu suất trong một gói siêu nhỏ gọn và di động.

Độ nhạy của loa công suất lớn (sensitivity)

Độ nhạy là một thông số giúp phản ánh âm lượng có thể đạt được của một loa với công suất của một ampli cụ thể mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Dải tần đáp ứng của loa liền công suất

Với một loa công suất lớn có ghi dải tần đáp ứng 30Hz – 20KHz thì có khả năng tái tạo âm bass cực sâu ở mức 30Hz, và những âm cao lên đến ngưỡng nghe cực đại của tai người, 20KHz.

Trở kháng của loa liền công suất

là một trong các thông số kỹ thuật quan trọng nhất. Những vật dẫn điện thường có điện trở, và loa công suất lớn cũng không ngoại lệ. Độ lớn của chỉ số này được gọi là trở kháng của loa. Trở kháng có thể được minh chứng bằng thông số damping factor của ampli, chỉ số này càng cao thì âm bass của loa công suất lớn càng chắc, khó vỡ, mạnh mẽ.

Các tiêu chí loa liền công suất

Các tiêu chí bạn cần lưu ý khi chọn mua loa liền công suất

Độ lớn tối đa

Công suất là những con số cho thấy thiết bị loa liền công suất có thể tạo được năng lượng nhiều hay ít, từ đó độ lớn âm thanh (SPL) cũng sẽ to hoặc nhỏ theo. Chính con số SPL mới hiển thị đúng mức độ của âm thanh bạn sẽ nghe được. Vậy có phải công suất của loa càng lớn thì loa phát càng to?
Câu trả lời là không phải lúc nào công suất lớn hơn thì bạn cũng sẽ nghe được âm thanh to hơn, vì việc xác định SPL sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố riêng biệt của các nhà sản xuất như cấu tạo củ loa, kích thước loa,.v..v. Vì vậy nếu quyết định mua loa công suất lớn thì bạn nên lưu ý điểm này nhé.

Chất Lượng Amplifier

Loa liền công suất được tích hợp sẵn amplifier sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí, thay vì mua riêng một amplifier tách biệt.

Nếu các sản phẩm loa công suất lớn giá rẻ trên thị trường "ngốn" rất nhiều điện năng thì với với dòng loa DBR và DXS tiêu biểu, Yamaha tích hợp amplifier class D gọn nhẹ, đạt công suất lên đến 1000W (DBR15, DBR12) - 1020W (DXS Series) và tạo độ lớn đến 132dB SPL (DBR15) - 136dB SPL (DXS18) giúp bạn nghe được âm thanh đủ lớn, rõ ràng và cũng tiết kiệm điện cho công ty,.v..v.

3. Tích hợp âm thanh

Sau khi đã xác định độ lớn và chất lượng phù hợp, bạn nên tìm hiểu về các tính năng được tích hợp thêm trong loa công suất lớn. Vậy bạn cần chọn loa liền công suất được tích hợp những gì?

Mixer điều khiển âm thanh

Mixer được tích hợp trong loa liền công suất sẽ thuận tiện hơn trong trường hợp bạn phải sử dụng đồng thời nhiều nguồn nhạc và loa phát. Như khi bạn tổ chức một bữa tiệc mừng ở công ty, thuê một band nhạc nhỏ, vừa trình diễn vừa chiếu cả video. Để vận hành chương trình diễn ra chuyên nghiệp, bạn sẽ cần một chiếc mixer để điều khiển toàn hệ thống và nhanh chóng ứng phó khi có vấn đề phát sinh.

Loa liền công suất (Loa active) là gì? Loa công suất lớn có quan trọng khi chọn mua Loa ?

Dòng loa liền công suất DBR tích hợp mixer 2 kênh, kết nối micro, đầu CD, nguồn phát Stereo, Mono,.v..v.

Công nghệ hỗ trợ

Một chiếc loa công suất lớn với nhiều giá trị đi kèm sẽ hấp dẫn hơn và sẽ hỗ trợ bạn sử dụng dễ dàng, chuyên nghiệp hơn. Tiêu biểu như dòng loa liền công suất DBR và loa sub DXS có bộ xử lý tín hiệu (DSP) với những tính năng hỗ trợ thực sự hữu dụng như góc phủ âm thanh đến toàn bộ phạm vi khán giả, với tổng thể âm thanh có độ mượt mà như đang được một kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp tinh chỉnh.
Loa liền công suất (Loa active) là gì? Loa công suất lớn có quan trọng khi chọn mua Loa ?

Bộ xử lý tín hiệu (DSP) trong loa liền công suất DBR sở hữu một công nghệ tiện lợi D-CONTOUR sẽ tự động giới hạn các dải tần một cách thông minh, mang đến cho bạn âm thanh mạnh mẽ và nhất quán trên tất cả các mức đầu ra.

Bên cạnh đó, FIR-X™ sẽ giúp loa liền công suất tạo ra sự chuyển đổi mượt mà giữa các tần số, mang lại tổng thể âm thanh nghe êm hơn, không bị ngắt quãng và chương trình của bạn cũng được chuyên nghiệp hơn khi sử dụng những bộ phân tần thông thường.

Xem thêm:

XEM THÊM TƯ VẤN

Một số bài viết liên quan Tư vấn Dàn âm thanh hội trường sân khấu, hội nghị hội thảo , mời bạn tham khảo:

TCA lắp đặt âm thanh