Phân biệt loa Active và Passive

Tìm hiểu về loa active

Loa active là gì?

Loa active hay còn được gọi là loa liền công suất. Đây là dòng loa được tích hợp thêm amply (công suất) bên trong loa, thường có nút mở nguồn sở hữu đèn báo hiệu và nút tăng giảm âm lượng tích hợp ngay trên loa.

Chính vì thế trong quá trình sử dụng người dùng không cần sử dụng đến các thiết bị như cục đẩy công suất, amply điều này giúp cho hệ thống âm thanh đơn giản, dễ dàng sử dụng hơn.

Phân biệt loa Active và Passive

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Dòng loa active được tích hợp một công suất khuếch đại nhất định được lắp sẵn trong thùng loa. Để có thể nhận biết được dòng loa active bạn chỉ cần xem loa của bạn có nút nguồn đèn báo hiệu và chúng có nút âm lượng hay không, nếu có thì loa của bạn thuộc dòng loa active. Đối với một số hãng sản xuất khác thì họ sẽ lắp thêm 3 nút tone dùng để chỉnh một tần số thường ngày.

 

Phân biệt loa Active và Passive

Chức năng

Dòng loa active cho phép bạn thưởng thức âm thanh chất lượng mà không cần hệ thống bộ dàn âm thanh hoàn chỉnh. Nhờ đó bạn có thể nghe ngay 1 bản nhạc mà bạn yêu thích bất cứ lúc nào, bằng cách cắm dây nguồn, khởi động loa và thực hiện kết nối 2 đầu jack cho loa active và thiết bị nguồn phát.

Bên cạnh đó, dòng loa active có thể dùng tốt cho phòng karaoke gia đình, kinh doanh chuyên nghiệp, phòng trà hoặc các không gian sân khấu, hội trường, sự kiện,...

Phân biệt loa Active và Passive

Ưu điểm

  • Thiết kế hiện đại, nhỏ gọn, dễ sử dụng. Không cần nhiều thiết bị đi kèm khác mà chỉ cần nối một đường line tín hiệu đến vang số hoặc bàn mixer. Chính vì thế đối với những người không có nhiều khả năng căn chỉnh thiết bị cũng có thể sử dụng được.
  • Không cần mất thời gian lựa chọn bộ khuếch đại âm thanh phù hợp với dàn âm thanh
  • Hạn chế được việc kết nối dây dẫn hay jack cắm chằng chịt trong dàn âm thanh

 

Nhược điểm

  • Được thiết kế mạch điện tử vì thế khi sửa chữa gặp nhiều vấn đề khó khăn
  • Linh kiện thay thế khó tìm, đắt đỏ

 

Tìm hiểu về loa passive

Loa passive là gì?

Loa passive hay còn được gọi là loa thường. Ngược lại với loa active, dòng loa này không được tích hợp sẵn công suất trong loa, phía sau được trang bị thêm các cổng kết nối jack nhằm liên kết dễ dàng với các thiết bị khác để tạo nên một dàn âm thanh hoàn hảo.

 

Phân biệt loa Active và Passive

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Loa passive là dòng loa không bao gồm sẵn công suất, chúng chỉ được nhà sản xuất thiết kế với hệ thống loa Bass  loa Treble và không được khuếch đại. Do đó, nó khác với dòng loa active là khi hoạt động, nó cần phải có amply rời để kéo và phát âm thanh khi chơi nhạc hay biểu diễn.

 

Phân biệt loa Active và Passive

Chức năng

Loa passive giúp cho người điều khiển có thể vận hành dễ dàng và quản lý được tất cả hệ thống tại một khu vực được thiết lập sẵn, qua đó sẽ dễ bảo quản thiết bị  và phát hiện nhanh chóng các sự cố có thể xảy ra khi vận hành hệ thống.

Thêm vào đó, các loại loa passive có khả năng hoạt động tốt đối với không gian gia đình, không gian kín.

Phân biệt loa Active và Passive

Ưu điểm

  • Đáp ứng được trong rất nhiều hệ thống loa công suất lớn như loa hội trường, loa sân khấu, loa đám cưới với cường độ hoạt động cao, mạnh mẽ.
  • Có thể hoạt động hiệu quả trong hệ thống âm thanh đã setup sẵn, vì thế khi có vấn đề trong hệ thống âm thanh cũng có thể dễ dàng phát hiện và điều chỉnh kịp thời.

 

Nhược điểm

  • Cần tìm hiểu kỹ về các thông số kỹ thuật của từng thiết bị trong hệ thống âm thanh để có thể đưa ra những lựa chọn thiết bị chính xác nhất.
  • Quá trình thực hiện việc lắp đặt, căn chỉnh thiết bị phức tạp hơn. Đòi hỏi người thực hiện có đầy đủ kiến thức chuyên môn mới có thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

 

Bảng tóm tắt thông tin về loa Active và Passive

 

  Loa Active Loa Passive
Thiết kế

- Thiết kế hiện đại, gọn nhẹ, tiện lợi, dễ sử dụng.

- Tích hợp sẵn công suất bên trong.

- Mặc sau loa có gắn bảng điều khiển với các nút hiểu chỉnh, cùng cắm dây nguồn.

- Thiết kế hơi thô cứng hơn so với loa Active

- Không tích hợp sẵn công suất bên trong.

- Mặt sau loa không có cắm nguồn và chỉ có các cổng kết nối jack loa.

Công suất Công suất sử dụng trung bình từ 600 - 1000W Công suất sử dụng trung bình từ 350 - 400W
Công dụng Sử dụng trong không gian gia đình và cả không gian ngoài trời Sử dụng trong không gian gia đình, không gian kín
Tầm giá Khoảng hơn 16 triệu đồng.

- Khoảng hơn 13 triệu đồng (Chưa bao gồm cục đẩy công suất)

- Cục đẩy công suất tầm: 6

Lưu ý khi chọn loa cho dàn thiết bị âm thanh

Mục đích sử dụng

Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống âm thanh cho phòng rộng, không gian mở thì loa passive là lựa chọn tuyệt vời hơn cả. Tuy nhiên, đối với không gian nhỏ hẹp, dưới 30m2 thì Điện máy XANH khuyên bạn nên sử dụng loa active.

 

Phân biệt loa Active và Passive

Thông số kỹ thuật và tính tương thích với các thiết bị có sẵn của bạn

Đối với các sản phẩm kỹ thuật nói chúng và hệ thống âm thanh nói riêng thì bạn cần đặc biệt quan tâm đến thông số kỹ thuật. Đây chính là thông tin quan trọng nhất phản ánh chất lượng của sản phẩm, vì vậy cần đặc biệt chú ý.

Tuy nhiên, nếu như bạn không có kinh nghiệm, không thể xem hiểu được thông số này thì có thể nhờ người bán hàng giải đáp hoặc mang theo một chuyên gia tư vấn.

Đặc biệt, các thiết bị trong cùng một hệ thống với nhau phải có sự tương thích nhất định. Đặc biệt, nên lựa chọn các sản phẩm cùng thương hiệu vì chúng có thể dễ dàng

Phân biệt loa Active và Passive
Xem thêm:

XEM THÊM TƯ VẤN

Một số bài viết liên quan Tư vấn âm thanh ánh sáng sân khấu hội trường , mời bạn tham khảo:

TCA lắp đặt âm thanh