Loa kiểm âm là gì? chức năng và cách chọn mua loa kiểm âm

Loa kiểm âm (Loa Studio, Loa Monitor) giúp kiểm tra chất lượng âm thanh trong bản mix, hỗ trợ nhà sản xuất đánh giá và điều chỉnh chất lượng âm thanh cho phù hợp. Loa kiểm âm là một trong những thiết bị quan trọng nhất cho các phòng thu, đặc biệt là những Kỹ sư âm thanh, Producer, DJ. Tca.vn cung cấp các dòng Loa kiểm âm chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu: JBL, KRK, Presonus, Mackie, Yamaha, Fluid Audio, …

Loa kiểm âm là gì? chức năng và cách chọn mua loa kiểm âm

Loa kiểm âm Yamaha HS âm thanh chuẩn xác và trung thực nhất, tạo nên nền tảng âm lý tưởng trong suốt quá trình mixing.

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm, còn gọi là loa monitor, là thiết bị đáp ứng tần số phẳng cũng như phản hồi tín hiệu âm thanh một cách chuẩn xác và trung thực nhất so với chất lượng âm thanh gốc.

Loa Monitor là thiết bị giúp cho nhà sản xuất nhạc, kỹ thuật phòng thu kiểm tra chất lượng của các bản mix và chất lượng âm thanh trong phòng thu thực tế, từ đó đánh giá và điều chỉnh chất lượng âm thanh sao cho phù hợp nhất.

Đặc điểm loa kiểm âm

  • Mục đích sử dụng Thường được sử dụng trong phòng thu để kiểm tra chất lượng âm thanh.
  • Thiết kế Bên ngoài là thùng loa (còn gọi là tủ loa) gồm có bộ phận trình điều khiển tần số cao (tweeter), trình điều khiển tần số thấp (woofer), ống dẫn sóng, cổng âm thanh và bộ khuếch đại.
  • Âm thanh Phản hồi tất cả các âm thanh ở mọi tần số khác nhau, nguyên bản so với bản gốc.
  • Bộ khuếch đại Có tích hợp bộ khuếch đại công suất bên trong nên đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cho các kỹ thuật viên.
  • Tầm giá Mắc hơn, nhiều mức giá dao động từ 1.000.000 - 25.000.000VND.

chọn mua loa kiểm âm

Lựa chọn công suất loa phù hợp

Không gian phòng thu càng lớn, thì công suất loa kiểm âm càng lớn. Vì nếu bạn dùng công suất của loa kiểm âm quá nhỏ so với diện tích phòng thu sẽ làm cho người dùng khó kiểm tra được chất lượng âm thanh, còn nếu chọn công suất quá lớn so với diện tích phòng thu thì sẽ gây ra tình trạng lãng phí tiền bạc đầu tư loa.

Ví dụ, phòng thu có diện tích dưới 18 m2, bạn nên chọn loa kiểm âm có công suất từ 20 - 60W. Trái lại, phòng thu có diện tích trung bình cho đến lớn thì chọn công suất loa lớn hơn 70W.

Xác định dải tần số đáp ứng

Thông thường, loa kiểm âm có dải tần số càng rộng thì giá thành sẽ càng cao. Vì thế, bạn hãy nên cân nhắc chọn dải tần số loa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Chẳng hạn, tai chúng ta thường nghe được tần số từ 50Hz - 20kHz, nên bạn có thể ưu tiên chọn loa kiểm âm có dải tần số nằm trong khoảng này.

Phân biệt loa 2 chiều và loa 3 chiều

Với phòng thu có diện tích nhỏ và tại nhà thường chọn loa kiểm âm 2 chiều, trong khi phòng thu chuyên nghiệp với quy mô lớn thì chọn dòng loa kiểm âm 3 chiều. Vì dải tần số của loa 3 chiều sẽ rộng và tốt hơn so với loa 2 chiều.

Cụ thể, loa kiểm âm 2 chiều gồm có 2 bộ loa là loa treble (phát ra âm thanh có tần số trung cao và cao) và loa bass (phát ra âm thanh ở tần số thấp và trung thấp).

Đối với loa kiểm âm 3 chiều gồm có 3 bộ loa là loa treble, loa bass và loa trung (phát ra âm thanh ở tần số trung), thêm 1 bộ loa so với dòng loa kiểm âm 2 chiều.

https://tca.vn/loa-kiem-am-monitor-4502.html

Xem thêm:

XEM THÊM TƯ VẤN

Một số bài viết liên quan Tư vấn Âm thanh karaoke gia đình , mời bạn tham khảo:

TCA lắp đặt âm thanh