Tư vấn thiết bị âm thanh

Chọn mua loa karaoke chuẩn: Cách test loa, nghe thử loa

Khi đi mua loa karaoke, nhất là với loa mới, bạn luôn cần phải nghe thử trước khi mua để kiểm tra chất lượng loa và nghe xem loa có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không. Vậy làm sao để test loa?

Cấu tạo loa karaoke gồm 3 loại: Loa Treble, loa Mid và loa Bass. Do đó, bạn có thể test loa, nghe thử loa qua các dải âm thanh của loa gồm có 3 dải chính âm cao, âm trung và âm trầm.

Nghe thử loa karaoke qua dải âm Treble

Âm Treble (âm cao): là âm thanh có tần số trong khoảng từ 6 Khz đến 20 Khz. Vì là âm thanh có tần số cao nên được chỉ định góp phần làm tăng độ chi tiết và sắc bén của các âm thanh ta nghe được trong cuộc sống hằng ngày.

Để kiểm tra loa karaoke với âm treble, bạn hãy mở một bài nhạc có giọng hát nữ cao hoặc một bản nhạc Guitar hoặc Violin để nghe thử và kiểm tra chất lượng âm thanh được phát ra.

Đối với những loa có chất lượng kém sẽ xảy ra 2 vấn đề là âm phát ra bị xé rách khi lên cao hoặc bị cứng hoặc đối với bản nhạc Guitar hay Violin, thì âm phát ra sẽ gây chói tai và sau đó bạn sẽ nghe thấy tiếng lạch tạch.

Đối với loa karaoke có chất lượng tốt, âm thanh phát ra khi ta nghe rất trong trẻo, vang và mượt mà trong từng giai điệu.

Nghe thử loa karaoke qua dải âm Mid

Âm Mid (âm trung): là âm thanh trong khoảng tần số từ 500 Hz đến 6 Khz, dải tần số này ta thường gặp trong tự nhiên như giọng nói, tiếng sinh hoạt, tiếng kêu của động vật. Âm Mid được đánh giá là tốt khi âm thanh được phát ra nghe rõ ràng, có độ chi tiết tốt.

Để kiểm tra loa karaoke với âm Mid thì bạn hãy mở những bài nhạc có giọng nam trung.

Đối với loa karaoke âm mid không được tốt, âm thanh được phát ra phát ra tiếng sẽ bị méo đồng thời khi xuống thấp thì tiếng bị ồn. Còn đối với loa karaoke có âm Mid tốt, âm thanh phát ra nghe sẽ rõ ràng và ấm áp hơn.

Nghe thử loa qua dải âm Bass

Dải Bass (âm trầm):  là âm thanh trong khoảng tần số từ 20 Hz đến 500Hz. Vì là âm có tần số thấp nhất nên chúng ta thường đánh giá sai lệch dải âm này.

Đối với dòng âm Bass tốt, âm thanh khi phát ra sẽ thể hiện được những tần số rất thấp và âm thanh này khi nghe sẽ tròn trịa và không bị ù.

Ngược lại những bộ loa không tốt, âm thanh nghe được sẽ là tiếng hơi bè bè và tiếng ù kéo dài.

Xem thêm:

XEM THÊM TƯ VẤN

Một số bài viết liên quan Tư vấn Âm thanh karaoke gia đình , mời bạn tham khảo:

TCA lắp đặt âm thanh