Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Bạn chưa biết thiết kế hệ thống âm thanh thông báo nhà xưởng ra sao, tìm thiết bị âm thanh như thế nào để phù hợp cho hệ thống âm thanh nhà xưởng dùng để thông báo đến công nhân viên của mình?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thiết bị âm thanh phù hợp cho hệ thống âm thanh nhà xưởng mà bạn có thể lựa chọn. Nhưng bạn cần phải nắm vững các tính năng cơ bản để thiết kế cho hệ thống âm thanh thông báo nhà máy hoạt động chuẩn theo tính năng kỹ thuật.

LỢI ÍCH hệ thống âm thanh nhà xưởng

Bạn đang quản lý một nhà xưởng diện tích lớn với hàng trăm công nhân và rất nhiều máy móc hoạt động? Không gian nhà xưởng quá lớn, quá nhiều tiếng ồn từ máy móc khiến bạn không tìm ra giải pháp thông báo lý tưởng, phục vụ cho các hoạt động báo động khẩn cấp, hoặc đơn giản là truyền thông báo đến các nhân viên?

Lắp đặt một hệ thống âm thanh thông báo chuyên dụng dành cho nhà xưởng là thực sự cần thiết. Đây chắc chắn là giải pháp lý tưởng trong trường hợp này của bạn.

Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Ngoài ra, bộ phân vùng loa trong hệ thống âm thanh thông báo nhà xưởng - nhà máy sẽ giúp chia nhỏ các khu vực dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng truyền tín hiệu thông báo tới 1 góc, 1 phân xưởng nhỏ chỉ bằng 1 nút bấm tiện lợi. Trong thời gian nghỉ trưa, nghỉ giải lao giữa giờ, việc phát một bản nhạc nhẹ tới các phân xưởng cũng giúp tinh thần của nhân viên được thoải mái, thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng.

Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Có rất nhiều vấn đề được đặt ra, gây khó khăn cho ban quản lý nhà xưởng. Hệ thống âm thanh sẽ là giải pháp lý tưởng, để giúp ban quản lý giải quyết các vấn đề sau:

 • Truyền thông tin nhanh chóng tới các nhân viên, từng phân xưởng trong điều kiện máy móc hoạt động ồn ào
 • Phát tín hiệu thông báo khẩn cấp trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, sự cố ngoài ý muốn
 • Phát nhạc nền, âm thanh thư giãn giữa giờ

Các bước thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Qua đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu và thiết kế được một hệ thống âm thanh nhà xưởng  đơn giản cho nhà xưởng, cho công ty của bạn.

Trước tiên, bạn cần trả lời được một số câu hỏi.

 • Nhà xưởng của bạn sản xuất ngành nghề gì: thực phẩm ,may mặc, giày dép, hay sản xuất cơ khí chế tạo máy…Độ ồn trong xưởng ở mức độ nào?
 • Công ty bạn có bao nhiêu phòng ban (Văn phòng, nhà xưởng, khu bếp, nhà xe…) Và khu vực nào cần nhiều âm thanh thông báo , có cần chia âm thanh theo từng khu vực không?
 • Mục đích của hệ thống âm thanh nhà xưởng là gì. Để thông báo cho công nhân viên hay kết hợp cả phát thanh ca nhạc?
Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Loa thông báo nhà xưởng

 ===> Từ các câu hỏi trên, Trung Chính Audio sẽ đưa ra cho bạn những gợi ý nên dùng loại loa thông báo nào cho phù hợp với nhà xưởng của bạn.

Đối với các nhà xưởng may mặc, giày dép, thực phẩm có độ ồn thấp thì loa hộp là sự lựa chọn tốt nhất. Còn nếu chỉ dùng với mục đích thông báo thì có thể sử dụng loa phóng thanh. Loa phóng thanh sẽ giúp cho hệ thống loa thông báo nhà xưởng của bạn truyền tải âm thanh tốt hơn.

Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Văn phòng, nhà ăn bạn nên dùng loa hộp để có âm thanh hay và dễ chịu hơn.

Loa phòng thanh thông báo nhà máy

Còn với các nhà xưởng sản xuất cơ khí, chế tạo có độ ồn cao thì bạn nên dùng loa phóng thanh để thông tin truyền tải tốt hơn.

Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Loa phóng thanh - loa phát thanh : Loa nén truyền thanh đi xa và cường độ âm thanh cao . Lắp loa nén cho khu vực cao + rộng và tiếng ồn lớn

Loa nén TOA được tập đoàn TOA Nhật Bản sản xuất với chất lượng sản phẩm tốt , được lắp nhiều năm cho hệ thống loa thông báo nhà xưởng lớn tại các khu công nghiệp Việt Nam

Sau khi đã xác định được loại loa, việc tiếp theo bạn cần là xác định diện tích khu vực cần thông báo để biết được số lượng loa phải dùng.

Ví dụ: Thường thì 1 nhà xưởng may mặc có diện tích khoảng 90 x 40 mét.  Nhu cầu chỉ dùng để phát thông báo thì  bạn thiết kế theo hình sau:

Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Các loa lắp đặt cách nhau khoảng 20m, cao độ lắp từ 3-4 mét.

Công suất phù hợp trong nhà xưởng khoảng từ 15-30w

Tăng âm thông báo nhà xưởng

Tiếp theo xác định Loa nhà xưởng, bạn sẽ phải tính đến loại Tăng âm thông báo PA cần dùng cho giải pháp thiết kế âm thanh nhà xưởng, nhà máy,kho bãi

Bạn nên nhớ khi thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng, tổng công suất của tăng âm sẽ lớn hơn hoặc bằng tổng công suất của loa. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên chọn công suất tăng âm lớn hơn 20% so với tổng công suất loa.

Với ví dụ ở trên, bạn có thể chọn loại tăng âm có công suất 240W cho phù hợp. Nổi bật như dòng tăng âm A-2240 của âm thanh TOA

Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Công suất của tăng âm có nhiều loại, từ 30W đến  1200W.

Tăng âm cũng được chia theo tính năng, amply tăng âm chia vùng và không chia vùng.

Trong trường hợp như ví dụ trên thì bạn dùng tăng âm không chia vùng nhé.

Micro cho hệ thống âm thanh nhà xưởng

Cuối cùng là bạn chọn micro thông báo cho hệ thống âm thanh nhà xưởng:

Khá dễ để lựa chọn micro cho hệ thống âm thanh nhà xưởng đơn giản. Trên thị trường có nhiều loại micro, bạn có thể dùng loại để hát karaoke thông thường dùng cũng được.

Một số loại thông dụng như sau: Micro có dây, micro cổ ngỗng để bànmicro không dây. Ở các hệ thống âm thanh cao và phức tạp hơn, bạn mới cần dùng đến những loại micro chuyên dụng. Trung Chính  sẽ đưa ra các bài hướng dẫn tiếp theo.

Trong quá trình lắp đặt thiết kế, nếu  gặp bất kỳ khó khăn gì ,các bạn cần tư vấnthêm , nhanh nhất, hãy liên hệ ngay với Trung Chính. Chúng tôi luôn có các giải pháp và những thiết  bị  âm thanh chính hãng tối ưu nhất để đáp ứng nhu cầu cũng như giảm tối đa chi phí cho bạn.

Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Micro thông báo TOA thông dụng cho hệ thống âm thanh nhà máy, bao gồm hệ thống âm thanh nhà xưởng và văn phòng các công ty

Giải pháp âm thanh thông báo nhà xưởng

TCA - Trung Chính Audio tự hào là đơn vị phân phối thương hiệu âm thanh thông báo TOA, Bosch, inter-M ứng dụng cho hệ thống âm thanh thông báo nhà xưởng, âm thanh thông báo IP....Năng lực của TCA được thể hiện qua hàng trăm dự án âm thanh khác nhau trên toàn quốc, có thể kể đến như dự án âm thanh tại nhà máy Foxconn, nhà máy Samsung, tập đoàn VinFast....

Cấu hình âm thanh thông báo cơ bản

TCA - Trung Chính Audio giới thiệu, cung cấp các giải pháp âm thanh thông báo cho nhà xưởng, trong đó có giải pháp âm thanh thông báo cơ bản. Các thiết bị âm thanh chính hãng, nhập khẩu trực tiếp tại Nhật Bản, ủy quyền bởi TCA tại thị trường Việt Nam. Hệ thống sử dụng một số thiết bị chính như amply tăng âm, micro thông báo phân vùng, hệ thống loa thông báo...Một số thiết bị cơ bản như sau:

 • TOA VM-2120
 • TOA RM-200
 • Loa Nén Trở Kháng Cao 30W TOA SC-630M

 

Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Cấu hình âm thanh thông báo kèm bộ hẹn giờ

Khi được kết hợp bộ hẹn giờ tự động, ban quản lý có thể setup, cài đặt trước các tiếng chuông báo ở các thời điểm khác nhau. Có thể là tiếng thông báo tan ca, tiếng chuông nghỉ giải lao giữa giờ....Đối với phương án này, có thể phân vùng độc lập, thông báo từng vùng khác nhau.
Cấu hình thiết bị cho giải pháp âm thanh nhà xưởng này bao gồm các thiết bị sau:
 • Loa hộp treo tường AV WB-030 BLK
 • Bộ hẹn giờ và phát lại âm thanh AV TR-10SR CE
 • TOA RM-200
 • TOA VM-2240
Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Giải pháp âm thanh đa vùng, 10 vùng loa

TCA cung cấp, tư vấn cấu hình âm thanh thông báo nhà máy xí nghiệp với 10 vùng loa mở rộng. Cấu hình âm thanh ứng dụng cho các dự án âm thanh thông báo tại nhà máy xí nghiệp, khu chung cư, các tòa nhà....
 • TOA FS-7000CP
 • Bộ thông báo di tản TOA FS-7000EV
 • TOA FS–7000 GM
 • Bộ đầu nối TOA FS–7000JP
 • Amply công suất 600w TOA FS-7006PA
 • Bộ mở rộng 10 vùng TOA FS-7010CP
 • Bộ hẹn giờ tín hiệu âm thanh TOA TT-104
 • Loa âm trần 9/6W BOSCH LBC3090/31
 • Loa nén Bosch LBC 3470
Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng
Xem thêm:

XEM THÊM TƯ VẤN

Một số bài viết liên quan Tư vấn Hệ thống âm thanh thông báo nhà máy, nhà xưởng , mời bạn tham khảo:

TCA lắp đặt âm thanh