Loa nén (Loa phóng thanh) là gì? Ứng dụng và cách lắp đặt loa thông báo

Loa phóng thanh ( loa nén, loa phát thanh ) là dùng làm âm thanh thông báo, thiết kế theo kiểu hình nón có vành nhằm mục đích tăng khả năng truyền tải âm thanh tập trung hướng đến một khoảng nào đó, loa phóng thanh thường được sử dụng cho trường học, xã phường, nhà xưởng, bệnh viện,… và được lắp trên cao như cột nhà, cột điện hay treo tường.

Loa nén dải rộng TOA
Loa nén TOA CS series, loa công suất 6W, 15W và 30W làm loa thông báo, phát nhạc chuyên dụng lắp đặt tại các nhà xưởng, bến xe, hay các khuôn viên công cộng ngoài trời.
Loa TOA SC-651
Loa nén TOA SC-651 là một trong dòng loa nén bán tốt nhất hiện tại của hãngTOA. Với công suất định mức lên tới 50W, Trở kháng 16Ω và tần số đáp ứng ở mức 250 – 6,000Hz có thể sử dụng để thông báo ở một phạm vi hoạt động rộng

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thấy những chiếc loa phóng thanh được treo trên cột điện cho hệ thống âm thanh thông báo cho toàn thôn, phường mà bạn không biết đó là loại loa gì. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn loa nén mà vốn vẫn được nhiều người gọi là loa phường. Cùng TCA tìm hiểu ngay nhé!

Loa nén (Loa phóng thanh) là gì? Ứng dụng và cách lắp đặt loa thông báo

Loa nén TOA được dùng nhiều tại Việt Nam: LOA phóng thanh TOA của Nhật Bản được sử dụng nhiều cho hệ thống loa phường, loa nhà xưởng, loa thông báo nhà ga, loa nén thông báo khu vực cộng rộng lớn,...

Loa nén là gì?

Loa nén là một loại loa thường được sử dụng ở những nơi rộng và xa vì thế nó có mức điện áp khá lớn. Người ta thường sử dụng loa nén ở những nơi như: đường xá, trường học hay các thôn bản,... và được sử dụng để thông báo cho một khu tập thể nào đó, nhiều người vẫn ví đây là loa phường.

Loa nén (Loa phóng thanh) là gì? Ứng dụng và cách lắp đặt loa thông báo

Âm thanh thông báo trường học hầu như bắt buộc dùng loa nén phóng thanh: Đáp ứng nhu cầu thông báo toàn trường học, các buổi họp sân trường cho học sinh

Cấu tạo của loa nén

Loa nén gồm 2 bộ phận chính đó là: phần củ loa và phần vành loa.

 • Củ loa nén có chức năng quyết định chất lượng âm thanh. Phía bên trong củ loa gồm có nam châm và một số linh kiện điện tử khác giúp loa có thể hoạt động. Củ loa luôn được thiết kế với khả năng chịu được thời tiết và đưa âm thanh vang xa.
 • Vành loa phóng thanh gắn với vùng củ loa trung tâm đảm nhiệm chức năng phóng thanh. Đây là nhiệm vụ quan trọng của một thiết bị loa phát thanh với khả năng dội âm thanh về một số nơi cần phát ra âm thanh. Âm thanh của vành loa thì thường đi theo chiều thẳng giúp che mưa, che nắng và bảo vệ phần củ loa dưới sự tác động của một số yếu tố bên ngoài và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Đặc điểm của loa nén

 • Loa phóng thanh xa và rộng: Loa nén sở hữu treble cao, không có tiếng bass. Âm thanh thường ở dải âm cao và cường độ mạnh, đặc biệt là có khả năng phát âm đi xa lên tới 1 - 1,5 km.
 • Loa nén lắp đặt ngoài trời:  Loa phóng thanh yêu cầu độ bền cao , chống chịu mọi loại thời tiết khí hậu

Công dụng của loa nén

Những loa nén như vậy thường được đặt tại những cột điện làm loa phóng thanh thông báo phường xã, tường, cây cao, mái nhà,... với mục đích là có thể truyền tải thông tin đi xa trong những trường hợp cần thông báo diện rộng hay khẩn cấp cho mọi người.

Khả năng bền của loa nénrất cao, lắp ngoài trời nên sức chống chịu của loa phóng thanh với tác nhân bên ngoài cũng khá tốt. Vì thế, các loại loa nén luôn được lựa chọn sử dụng cho xã phường, hay những nơi cần truyền phát âm thanh với diện rộng và được nhiều người lựa chọn vì đỡ tốn khá nhiều chi phí:

 • Âm thanh thông báo trường học
 • Âm thanh nhà xưởng
 • Âm thanh bệnh viện
 • Âm thanh tòa nhà chung cư

Phân loại loa nén

Loa nén gồm có hai loại chủ yếu đó là loa có biến áp và loa không có biến áp.

Điểm giống nhau:

 • Công suất của mỗi loa phụ thuộc vào mẫu mã và chủng loại của dòng loa. Ví dụ cụ thể đối với dòng CS 630 không có biến áp và dòng CS 630M có biến áp đều có công suất là 30W.
 • Đối với hình thức thì hai mẫu mã khá giống nhau và độ bền cao. Để nhận biết thì người ta thường phụ thuộc vào số seri của sản phẩm.
   

Điểm khác nhau:
 

 •  Ký hiệu của hai dòng này khác nhau: Đối với dòng loa nén có biến áp thì thêm chữ M đằng sau còn loa không có biến áp thì không có. Chẳng hạn như dòng CS 630 là của loa nén không có biến áp, còn dòng CS 630M là của loa nén có biến áp.
 • Đối với dòng loa nén có biến áp thì ta có thể dễ dàng chỉnh loa theo công suất mình mong muốn được quy định trong khả năng mà nhà sản xuất quy định. Còn dòng loa không biến áp thì chỉ dùng được đúng một công suất mà nhà sản xuất quy định.
 • Với dòng loa nén có biến áp có thể dễ dàng kết nối với rất nhiều amply khác nhau trong nhà sản xuất quy định. Tuy nhiên với dòng loa nén không có biến áp thì rất dễ bị cháy nổ nếu sử dụng không đúng amply.

 

Cách lắp đặt - kết nối loa nén đúng cách

Hiện nay, cách đấu loa nén an toàn và hiệu quả nhất chính là cách đấu loa song song, đảm bảo các dây đấu độc lập với nhau,

Với cách đấu này, thiết bị sẽ được hỗ trợ an toàn nhất và tăng khả năng hoạt động độc lập cho chúng. giúp các thiết bị hoạt động độc lập. Nghĩa là khi một thiết bị hư hỏng, thiết bị đấu cùng sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn có thể đảm bảo hoạt động bình thường.

Một số điều bạn cần lưu ý khi đấu loa nén chuẩn xác nhất cho phường xã:

 • Loa cần đặt ở một vị trí cao và góc loa hướng về phải phù hợp với hướng của người nghe. Hạn chế đặt quá gần vì có thể âm thanh quá to sẽ ảnh hưởng đến thính giác của người nghe.
 • Nên chọn loa có công suất phù hợp với không gian, số người nghe và khoảng cách hợp lý. Đặc biệt phải đặt sao cho âm thanh phủ kín được toàn bộ khu vực bạn muốn phát âm thanh.
 • Nên chọn những amply phù hợp với công suất của loa.
 • Không để loa nén ở những nơi có vị trí ẩm ướt hay ở nơi quá thấp dẫn đến hỏng hóc loa.

Loa nén nghe nhạc và loa nén thông báo là khác nhau

Đặc điểm của loa nén nghe nhạc:
 

 •     Loa nén nghe nhạc khác với loa nén. Mặc dù dòng loa này cũng có côn loa nhưng loa nén nghe nhạc còn có thêm bass loa đặc biệt và hiện nay có khá ít dòng loa có cấu trúc bass loa như vậy.
 •     Với loa nén nghe nhạc, vành loa được thiết kế rộng hơn loa nén thông thường để giúp âm thanh phát ra xa hơn, vang hơn và tạo chiều phóng âm thanh cực khỏe.
 •     Được thiết kế nhỏ gọn phù hợp đặt ở nhiều không gian, đặc biệt dòng loa này sở hữu cường độ và tín hiệu rất khỏe lên tới 110dB thậm chí có thể cao hơn nữa.
   

Loa nén thông báo công cộng:

Công suất lớn, đổ phủ cao, khu vực rộng dùng để phát thanh thông báo

Chọn amply - bộ khuyến đại công suất cho loa nén

Amply thông báo cho loa nén là một trong những thiết bị âm thanh vô cùng quan trọng, có thể quyết định chất lượng âm thanh lên tới 80%. Amply sẽ thu tín hiệu của một số thiết bị đầu vào của dàn âm thanh như micro.

Chức năng của amply loa nén dùng để khuếch đại, xử lý tín hiệu để đưa âm thanh chất lượng ra loa nén. Vì vậy, amply loa nén đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra âm thanh chất lượng.
 

Chọn theo công suất

Bạn nên lựa chọn amply của loa nén thích hợp với công suất của loa nén để dàn âm thanh của bạn sẽ có sự tương thích cao hơn. Nếu bạn chọn amply với loa nén không phù hợp dễ dẫn đến quá tải và cháy nổ.

Bạn nên ghi nhớ một mẹo trong quá trình chọn amply theo công suất đó là: Amply phải có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất tổng của loa nén. Lúc đó loa nén và amply loa nén mới hoạt động được, làm giảm tình trạng méo hoặc rè tiếng ít xảy ra.
Chọn theo thiết kế

Chọn theo hình thức thiết kế được khá nhiều người lựa chọn. Bạn nên lưu ý chọn những sản phẩm amply loa nén mới, không bị trầy xước, chính hãng và được bảo hành đầy đủ. Thông thường những sản phẩm có chất lượng luôn có vẻ ngoài và thiết kế bền hơn.

Chọn theo tính năng

Âm ly thông báo có 2 loại: Thông báo đơn vùng và âm ly thông báo đa vùng

Chọn theo thương hiệu

Đây cũng là cách chọn dành cho nhiều khách hàng thích những thương hiệu đã có thời gian gắn bó. Nếu bạn lựa chọn amply loa nén theo thương hiệu sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn và tăng độ tin cậy của bạn hơn trong quá trình đảm bảo chất lượng.

Bạn cũng nên cân nhắc và lưu ý đến địa chỉ mua hàng uy tín khi mua amply loa nén để đảm bảo chất lượng âm thanh nữa nhé!

Hiện nay âm ly thông báo có các hãng thông dụng tại Việt Nam: TOA Nhật Bảnvà BOSCH Đức, INTER-M Hàn Quốc

Nên mua loa nén hãng nào, ở đâu?

TCA là đại lý phân phối chính thức các hãng Loa nén nổi tiếng thế giới và dùng nhiều năm qua tại Việt Nam:

TCA.vn đã giới thiệu đến bạn loa nén là gì? Công dụng của loa nén và cách đấu loa nén đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

XEM THÊM TƯ VẤN

Một số bài viết liên quan Tư vấn âm thanh thông báo công cộng , mời bạn tham khảo:

TCA lắp đặt âm thanh