Micro không dây

Micro không dây rõ ràng đòi hỏi máy phát sóng (transmitter) kết nối với micro, và bộ thu (receiver) kết nối với mixer. Với thiết kế cầm tay, máy phát thường bao gồm trong bản thân microphone. Với micro lavaliere (hay clip-on), máy phát có thể có dạng thức trong hộp chứa pin, hay dây đeo.

1. Bộ thu

Bộ thu có hai cấu hình thiết kế cơ bản, ăng-ten đơn và ăng-ten đôi. Việc thiết kế ăng-ten đôi thường gọi là máy thu đa dạng (diversity receiver) và thường thiết kế có nhiều mạch nội bộ chủ yếu cho phép máy thu lựa chọn ăng-ten nào nhận được tín hiệu mạnh nhất tại bất kỳ thời điểm nào. Ưu điểm của thiết kế đa dạng được minh họa trong hình dưới đây

Micro không dây

Dĩ nhiên tần số phát và tần số sóng thu vô tuyến (gọi là tần số sóng mang) phải được điều hợp đúng với nhau. Điều này không thể thay đổi, thực hiện bởi hãng sản xuất, cho dù vài hệ thống đưa ra quyền chọn một trong nhiều tần số có sẵn đã cung cấp trong giai đoạn sản xuất, trong trường hợp cả máy phát lẫn thu phải được chuyển đổi (switched) thích hợp do người dùng. Có khả năng có thể phát sinh lo ngại nghiêm trọng trong việc lựa giải tần số vô tuyến thích hợp cho những ứng dụng.

Ở đây có khuynh hướng được thỏa hiệp về chi phí với khả năng của hệ thống để hoạt động mà không đụng chạm nguồn tần số khác do đài phát thanh phát ra. Nhìn chung, những cân nhắc có thể tham gia ở đây khá phức tạp và đáng được tư vấn trực tiếp với hãng sản xuất tương ứng.

Sự lựa chọn giữa ăng ten đôi thu sóng đa dạng và hai ăng-ten để giảm khả năng bất ngờ rớt sóng (drop-off) do sự triệt tiêu phase trực tiếp và phản xạ của những tần số sóng mang tín hiệu.

2. Một thiết kế micro bổ sung quan trọng

Trong vài trường hợp quan trọng, phải có một microphone (micro phòng họp) hoàn toàn đặt trên một bề mặt phẳng. Minh hoạ này mô tả lợi thế chính của loại micro ranh giới (boundary), triệt tiêu phản dội từ bề mặt cứng. Micro này cũng thường thấy sử dụng trên thềm trước sân khấu và gần bên dưới nắp piano. (Loại micro đặc biệt này, với thiết kế condenser đa hướng chất lượng cao, bán trên thị trường là loại Pressure-Zone Microphone (PZM), được phát triển bởi Crown International). Micro ranh giới nói chung được tiếp thị bởi nhiều hãng sản xuất là một trong hai loại: thiết kế omni-directional và uni-directional.

Micro không dây

Giảm gain của hệ thống cố sẵn với nhiều micro.

Mỗi lần chúng ta mở gấp đối số micro ở một gain nhất định, tất cả cái khác đều cân bằng như vậy, chúng ta cho phép tăng gấp đôi số lượng output của hệ thống để tính toán lại thông qua hệ thống, bị giảm gain before feedback là 3db. Điều này có thể có tầm quan trọng rất lớn, thí dụ, trong chương trình sân khấu, dàn nhạc giao hưởng và hội nghị lớn có nhiều vị trí micro.

MICRO TOA WH 4000H

Micro không dây

WH-4000H là tai nghe microphone của một mẫu pick-up cardioid, gồm có một thiết kế nhẹ. Bên cạnh đó, WH-4000H được trang bị với một ban nhạc có thể điều chỉnh để sửa chữa tai nghe trên đầu của bạn.

Xem thêm:

TCA lắp đặt âm thanh