Speaker (Loa)


Thiết bị loa, trong việc triển khai bước cuối cùng, từ lĩnh vực điện vào lĩnh vực âm thanh, chịu trách nhiệm không những tạo ra sóng âm thanh có nguồn gốc từ tín hiệu điện, mà còn điều khiển âm thanh cho thích hợp với ứng dụng. Trong nhiều năm qua, điều này đã là thách thức lớn cho những hãng thiết kế loa.

 

Tại sao phải dùng nhiều thiết bị trong hệ thống prosound hiện đại.

Ở cấp độ cơ bản nhất, một trong những chuyển đổi toàn giải (full-range) có thể có khả năng tái tạo giải tần con người nghe được ít nhiều (như trong tai nghe (head-phone) hay loa âm thanh stereo dân dụng rẻ tiền). Tuy nhiên, cách hoạt động của âm thanh không cho phép thiết bị loa kiểm soát mô hình định hướng một cách đủ tương thích để hầu hết ứng dụng pro-sound đều có hiệu quả rõ ràng. (Hạn chế với những loại loa stereo dân dụng rẻ tiền, đơn giản hơn, chỉ di chuyển dần từ bên này sang bên kia và ghi nhận chất lượng âm sắc thay đổi ra sao khi di chuyển, ở vị trí trực tiếp phía trước loa như vậy, nghe tiếng treble cao rất dễ, trong khi giải âm sắc thấp có khuynh hướng nổi bật hơn, nếu so sánh). Ngoài ra, ít quan trọng hơn, âm thanh mức độ cao (high sound level), nếu chỉ dùng một loại loa để xử lý toàn giải tần số rộng, từ âm bass rất thấp đến âm treble rất cao, sẽ không khả thi.

Một loại thiết bị loa đơn đã bị biến đổi hướng loa, và cũng không thể cho ra những giải âm sắc rộng ở mức cao mà không bị biến dạng (distortion) đáng kể.

 

Nhiệm vụ của loa

Với phần lớn - nhưng không phải tất cả - những ứng dụng cơ bản, nhiệm vụ của loa là phân chia giữa hai hay nhiều thiết bị, (lý tưởng, ít nhất) là mỗi một trong số đó đều tái tạo những tần số trong giải tần dự định thích hợp nhất. Hệ thống tiêu biểu kéo theo hai, ba hay bốn, đôi khi là năm giải tần số, mỗi loại xử lý bằng loại thiết bị khác nhau, (có thể nhiều hơn nhưng không cần).

Thông thường, trong hầu hết bộ stereo dân dụng, có nhiều hệ thống tích hợp vào một tủ kệ, mặc dù trong ứng dụng pro-sound, thiết kế của những thiết bị thường khác với bộ stereo dân dụng tiêu biểu rất nhiều. Mỗi phương pháp thiết kế cơ bản đều có mặt ưu điểm và khuyết điểm riêng.

Khi dùng hai hay nhiều thiết bị theo cách này, tín hiệu chia cho mỗi thiết bị cần phải giới hạn trong giải tần số mà thiết bị có trọng trách phải thực hiện. Thực hiện điều này bằng frequency dividing network (mạng chia tần số), thường gọi đơn giản là crossover.

Ứng dụng của crossover trong một hệ thống đơn giản

speaker (loa)

(A) Crossover loại passive gắn trong, thường gắn trong một tổ hợp nhiều thiết bị tiêu chuẩn.
(B) Hệ thống ampli đôi đơn giản, hai way, có crossover active.
(C) Hệ thống hai way tiêu chuẩn, có loa siêu trầm (subwoofer). Những vấn đề liên quan đến cách sử dụng hệ thống này và cách thiết kế sẽ thảo luận trong chương 9, 10, 11, 13 và 14.

 

Loa hộp TOA BS-1030B

 

Loa hộp TOA BS-1030B

TOA BS-1030B là loa 2-way bass-reflex loại nhỏ với một dải tần số rộng phù hợp cho hệ thống âm thanh thông báo, nghe nhạc. Với công suất định mức 30W và hệ thống biến áp cao cho người dùng có khả năng tùy biến tốt nhất. Được sơn một lớp sơn tĩnh điện và khả năng chống chịu nước cao BS-1030B có thể đặt dưới hiên mái nhà.
  

Xem thêm:

TCA lắp đặt âm thanh