Tư vấn thiết bị âm thanh

Trở kháng đầu ra (Nguồn) và trở kháng đầu vào (Tải)


Trở kháng trong mạch điện là kết quả của sự kết hợp giữa trở kháng và cả thiết bị lẫn dây dẫn. Trong dây nối loa, trở kháng của dây dẫn có thể đáng kể, vì nó tăng lên khi điện thế output cao hơn.

 

Trở kháng

Trong mạch điện ở mức độ thấp, trở kháng của dây dẫn có khuynh hướng khá nhỏ, trừ phi một trong những jack nối hay chính bản thân dây dẫn bị lỗi.

Nguồn (source), hay trở kháng đầu ra (output impedance), Tải (Load), hay trở kháng đầu vào (input impedance), chạm trán ở chặng input của những thiết bị mà tín hiệu đã gởi đến. Nói chung, trở kháng tải phải lớn hơn rất đáng kể so với trở kháng ở nguồn. Trở kháng từ tải đến nguồn có tỷ lệ 10:01 hay nhiều hơn thường được coi là tối ưu giữa những thiết bị trong một hệ thống.

 

Đường đi của loa

Như đã chỉ thị, đường đi của loa gần như là câu chuyện riêng. Khi tham gia ở mức công suất cao (nghĩa là rất nhiều cường độ), việc tăng thêm dòng tải phụ bằng cách dùng dây dẫn cho đường dây loa đúng qui cách. (Đây là thí dụ về sự quan hệ bình phương điện thế công suất có thể làm suy giảm hay tăng trở kháng với công suất. Chuyện này có phần giống như sự cố ép buộc nhiều nước xuyên qua một ống hẹp sẽ xuất hiện áp lực mà tất cả các bạn đều thích làm. Nhưng việc thúc ép ngày càng nhiều nước thông qua nó rất khó và vất vả hơn nữa). Sẽ bị mất một số năng lượng điện thực tế trong trường hợp này, đưa đến tăng nhiệt.

Tỷ lệ trở kháng từ tải đến nguồn, của loa đến amplifier là một hướng dẫn ngoại lệ 10-1 đã cho biết, ở đây, tỷ lệ lý tưởng là vào khoảng từ 100 trên 1 hay nhiều hơn nữa, tùy thuộc vào tần số. (Điều này được quy định như hệ số làm giảm âm (damping factor) trong bộ khuếch đại công suất-power amplifier).

 

Loa hộp TOA BS-1030W

 

Loa hộp TOA BS-1030W

TOA BS-1030W là loa 2-way bass-reflex loại nhỏ với một dải tần số rộng phù hợp cho hệ thống âm thanh thông báo, nghe nhạc. Với công suất định mức 30W và hệ thống biến áp cao cho người dùng có khả năng tùy biến tốt nhất. Được sơn một lớp sơn tĩnh điện và khả năng chống chịu nước cao BS-1030W có thể đặt dưới hiên mái nhà.
 

  

Xem thêm:

TCA lắp đặt âm thanh