Tư vấn thiết bị âm thanh

Giới thiệu đàn Steinway&Sons piano: sân khấu, âm thanh nhà thờ

1. Giới thiệu chung về đàn piano Steinway&Sons

Đàn Steinway&Sons là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực piano. Trên thực tế, theo thống kê có hơn 98% nghệ sĩ lừng danh chọn đàn piano Steinway Sons để biểu diễn và 95% nhà hát nổi tiếng trên thế giới đều sở hữu tối thiểu một cây đàn Steinway Sons. Steinway luôn là mẫu mực để các nhà sản xuất khác noi theo.

Cây đàn piano đầu tiên được Heinrich Engelhard Steinway làm ra năm 1836. Cây đàn piano tốt nhất thế giới cũng thuộc về thương hiệu Steinway được sản xuất vào năm 1853.

Hầu như tất cả các nghệ sĩ đều không tiếc lời khen tặng sau khi đã biểu diễn trên đàn Steinway.

Như Athur Rubinstein đã nhận xét rằng: “A Steinway is a Steinway and there is nothing like it in the world (Steinway là Steinway và trên thế giới không có cây đàn nào sánh bằng)”.

Hay Maurizio Pollini cũng nói : “Steinway grand pianos are the best in the world (Những cây đàn grand piano Steinway là những cây đàn hay nhất thế giới)”.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn: “Nhạc của Chopin có giai điệu đẹp, no tròn và lóng lánh như những hạt ngọc, chỉ có piano Steinway mới tạo được âm sắc như vậy. Tôi chỉ chơi trên đàn Steinway quen thuộc”.

Và còn có cả một bộ sưu tập thật dày về những lời khen ngợi khác mà các nghệ sĩ đã dành cho Steinway qua từng năm tháng.

Giới thiệu đàn Steinway&Sons piano: sân khấu, âm thanh nhà thờ

2. Đánh giá chung của đàn piano Steinway&Sons

Sở dĩ cây đàn này được ngưỡng mộ như vậy, đó chính là vì chất lượng của Đàn Steinway&Sons đã trở thành mẫu mực, tiêu chuẩn, thước đo để các nhà sản xuất đàn dương cầm vươn tới. Những âm thanh tuyệt vời được rung lên từ những phím đàn được chế tác một cách tinh xảo mà Steinway đã mang tặng cho những người yêu âm nhạc.

Người ta đã mổ xẻ, thí nghiệm, phân tích cặn kẽ từ cấu trúc vật liệu, từ kĩ thuật đến công nghệ mà các nghệ nhân đã dùng nhằm mục tiêu sản xuất hàng loạt những cây đàn có chất lượng như Steinway.

Đàn Steinway&Sons tập trung nhiều vào chất lượng âm thanh hay nhưng riêng biệt, không giống nhau giữa các cây đàn trong cùng 1 model, cảm ứng nhạy và đảm bảo rằng sẽ gây ấn tượng với người chơi ngay từ lần đầu chạm vào phím đàn. Mỗi cây đàn kết hợp hơn 125 tính năng được cấp bằng sáng chế và quy trình, thuyết phục cả những nghệ sĩ piano đẳng cấp nhất,khó tính nhất.

Giới thiệu đàn Steinway&Sons piano: sân khấu, âm thanh nhà thờ

3. Nguyên tắc chung về âm thanh Steinway

Tăng cường âm thanh bằng cách hạn chế sự đánh mất các năng lực rung động. Âm thanh được tạo nên do những rung động của các vật liệu. Những rung động ấy có thể bị yếu đi hoặc bị triệt tiêu nếu có những lực cản. Thí dụ tiếng ồn ào của động cơ nổ được ống giảm thanh hạn chế lại. Cũng vậy, tiếng đàn phát ra có thể bị ngăn lại bởi chính những vật liệu cấu tạo nên cây đàn đó như thùng, những cột đàn…

Mỗi cây đàn cần phải được thiết kế theo các nguyên tắc truyền âm và sử dụng các vật liệu cao cấp để tuân thủ nguyên tắc trên. Thợ thủ công tay nghê cao của Đàn Steinway&Sons đã cực kỳ cẩn thận trong cách cân bằng và điều chỉnh các phím, hình dạng phím, mỗi búa cứng hay mềm để tạo ra âm thanh độc đáo nhất.

Xem thêm:

XEM THÊM TƯ VẤN

Một số bài viết liên quan Tư vấn âm thanh nhà thờ , mời bạn tham khảo:

TCA lắp đặt âm thanh